ศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น ARC Academy

เรียนต่อญี่ปุ่น

คุณพิมพ์ผกา จูพานิชย์  (เพ็บ) อายุ 26 ปี

Q1: ประวัตินักเรียน

คุณพิมพ์ผกา จูพานิชย์  (เพ็บ) อายุ 26 ปี
ARC Academy หลักสูตรระยะยาว 9 เดือน เทอมกรกฎาคมปี 2019
ปริญญาโท ด้าน Information Design ที่ Tama Art University 
ปัจจุบันทำงานด้าน Graphic design ใน Tokyo

ตอนนั้นเรียนอยู่ที่วาเซดะไทย เห็นประกาศจากภายในโรงเรียน ว่ามีโรงเรียนภาษาที่ประเทศญี่ปุ่น หลายโรงเรียนอยู่ เราก็เลยลอง Search อยู่หน้าป้ายประกาศเลย แล้วก็เจอโรงเรียนนี้ รู้สึกว่า โรงเรียนนี้ดูน่าเชื่อถือ ดูแบบเปิดมานานแล้ว เราก็เลยไปติดต่อเจ้าหน้าที่วาเซดะ พี่เขาก็ติดต่อให้ และตอนเช็คดูก็เหมือนว่า คนไทยน้อยเพราะดูจากหน้าเว็บของ ARC แต่โดยปกติโรงเรียนในโตเกียวคนไทยจะเยอะ แต่ที่นี้คนไทยน้อย สรุปคือที่เลือกโรงเรียนเพราะดูน่าเชื่อถือดีและคนไทยน้อย

Q2: การเตรียมความพร้อมเรียนภาษาญี่ปุ่นก่อนไปเรียนและจุดประสงค์ในการไปเรียน

ประวัติการเรียนภาษาญี่ปุ่นก่อนไป เรียนที่วาเซดะไทยมาเกือบ 10 ปี ตั้งแต่สมัยมัธยม เรียนหลักสูตรวันเสาร์มาตลอด และจุดประสงค์ในการไปเรียนที่ญี่ปุ่น คืออยากไปจะเรียนต่อปริญญาโท แต่ว่ามหาวิทยาลัยที่อยากต่อเป็นมหาวิทยาลัยศิลปะ และสอนแต่ภาษาญี่ปุ่นและการสมัครก็ไม่มีสมัครออนไลน์ด้วย ต้องสมัครผ่านทางไปรษณีย์อย่างเดียว ต้องมีอาจารย์ที่ปรึกษาและต้องไปเจออาจารย์ที่ปรึกษา ซึ่งการที่อยู่ไทยมันยาก ก็เลยตัดสินใจว่าจะไปเตรียมตัวก่อน ก็เลยไปเรียนภาษาก่อนให้เราชิน และก็เตรียมตัวสอบ

Q3: ความคาดหวังจากการไปเรียนที่ญี่ปุ่น

ตอนที่สมัครคอร์สไป จะให้เราชำระเงินทุกครึ่งปี และเรียนต่อได้เต็มที่ 2 ปี ก็เลยคิดว่าคงจะเรียนให้ครบ 2 ปี แล้วค่อยคิดต่อว่าจะไปเรียนเซมมง (วิทยาลัยวิชาชีพ) ไหม หรือว่าจะทำงานไหม ก็คิดไว้หลาย ๆ อย่าง

Q4: เมื่อไปถึงสิ่งที่คาดหวังกับความเป็นจริงเหมือนกันไหม?

จะว่าเหมือนไหม ก็มีความตกใจอยู่ค่ะ เนื่องจากพอไปถึงแล้วเป็นนักเรียนไทยคนเดียว ตอนก่อนไปนั้นคิดว่า คงมีประมาณสัก 5 คน ห้องเรียนก็ส่วนมากก็จะเป็นคนจีน และเราก็ไม่รู้จักใคร ตอนแรกก็ต้องปรับตัวเยอะอยู่เหมือนกัน และก็เรื่องการเรียน จริง ๆ เรียนจากวาเซดะมา ก็ปูพื้นฐานแน่น ฟัง พูด อ่าน เขียน ทุกอย่างมันจะแน่น พอไปถึงเราก็พูดภาษาญี่ปุ่นได้เลย แต่เหมือนคนในห้อง เขาอ่านเขียนได้ แต่พูดไม่เก่ง มันก็หลากหลายดี ซึ่งจริง ๆ ก่อนไปเราก็สอบ N2 ผ่านแล้ว ส่วนเรื่องเมือง เราก็ชอบญี่ปุ่นมาตั้งแต่เด็ก ๆ เราก็ฝันอยากจะมาอยู่ญี่ปุ่น แต่ว่าพอมาอยู่จริง ๆ กับตอนมาเที่ยว มันไม่เหมือนกันเลย ก็ต้องปรับตัวเยอะ

เรียนต่อญี่ปุ่น

Q5: ความรู้สึกระหว่างที่เรียนอยู่ที่ญี่ปุ่นเป็นอย่างไรบ้าง?

ที่ ARC เรียนครึ่งวัน โรงเรียนดีตรงที่ว่าอาจารย์ก็ดีมาก ตอนจะเตรียมสอบ ปริญญาโท คือพอจบคาบภาษาญี่ปุ่นเราก็ไปหาอาจารย์ ไปขอคำปรึกษา อาจารย์ก็นั่งคุยกับเราเป็นชั่วโมง ช่วยเราเต็มที่มาก เลยรู้สึกว่าดีจัง อาจารย์จะตรวจพวกเรียงความที่เราต้องเขียนส่งมหาวิทยาลัยให้หมดเลย เหมือนโรงเรียนเขาสนับสนุนการเรียนต่อค่อนข้างดีเลย รู้สึกที่โรงเรียนจะมีแบ่งเป็นคลาสสำหรับคนที่อยากเรียนต่อปริญญาโท คลาสสำหรับคนที่อยากไปทำงาน หรือต่อปริญญาตรี แต่ของเราเป็นคลาสปกติทั่วไป เราก็เลยได้ปรึกษาอาจารย์ประจำชั้นแทน

Q6: ประสบการณ์ที่ได้รับจากการอยู่ญี่ปุ่น

จริง ๆ แล้วประสบการณ์ที่หาจากไทยไม่ได้ ก็คือทุกอย่างเลย ตั้งแต่เพื่อนต่างชาติ คนญี่ปุ่น อยู่เมืองไทยหาไม่ได้แน่อยู่แล้ว สภาพแวดล้อมต่าง ๆ ฤดูกาลที่มีครบ 4 ฤดู และระหว่างเรียนที่ ARC ก็ได้งานจ้างให้แปลเอกสารเป็นภาษาไทยให้ แต่เป็นจ็อบ ๆ ไป ไม่ได้เป็นแบบประจำ เนื่องจากที่โรงเรียนไม่มีนักเรียนไทยไปเลย จนจะเรียนจบแล้วเจ้าหน้าที่เลยมาให้ช่วยแปลให้หน่อย เพราะอยากรับเด็กไทย แล้วเหมือนมีคนมาสมัครคนหนึ่ง แล้วเป็นช่วง Covid-19 พอดีก็เลยไม่รู้แล้วว่าคนนั้นได้เข้ามาเรียนหรือเปล่า ตอนนั้น Covid-19 เริ่มระบาดช่วง มีนาคม 2020 พอดี ตอนนั้นเรียนกำลังจะจบ เหลืออีกประมาณ 1 อาทิตย์ ทางโรงเรียนเลยตัดจบ ช่วงนี้ก็ไม่ต้องมาโรงเรียนแล้ว ซึ่งก็ไม่ได้เรียนออนไลน์แต่โดนตัดจบเลย
จุดเด่นของ ARC คือ มีวิชาเลือกที่สนุก ๆ เยอะ ได้มีโอกาสทำโปรเจคร่วมกับโรงเรียนสอนคนตาบอด ให้เราทำกิจกรรมกับสังคม ก็เป็นสิ่งที่ดี และเท่าที่ฟังจากเพื่อนมาคือ ไม่ใช่ว่าทุกโรงเรียนจะทำบัตรรถไฟได้ แต่ที่ ARC สามารถทำบัตรรถไฟแบบลดราคาได้เยอะมากเลย เพราะประวัติโรงเรียนดี

Q7: ปัจจุบันประกอบอาชีพอะไร / ทำงานด้านไหน

หลังเรียนจบปริญญาโทที่ Tama Art University ซึ่งเรียนด้านออกแบบ Information Design ได้เริ่มงานที่สตูดิโอออกแบบในโตเกียว เป็น Graphic Designer 

Q8: ผลลัพธ์จากการไปเรียนที่ญี่ปุ่น

ก่อนไปญี่ปุ่นสอบผ่าน N2 แล้ว และไปเรียนภาษาญี่ปุ่นที่ ARC 9 เดือน ก็สามารถสอบเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ระหว่างเรียนปริญญาโทปีที่ 2 ก็ได้หางาน และหลังจบการศึกษาในเดือนมีนาคม ก็ได้เริ่มงานในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

Q9: มีอะไรอยากฝากถึงรุ่นน้อง

ถ้าหากอยากได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ การที่มาญี่ปุ่นก็ทำให้เราเติบโตขึ้น ถ้าเกิดเรามีความฝันต่อว่า นอกจากเรียนภาษาแล้ว เราอยากทำอย่างอื่นด้วย ยิ่งทำ เราก็จะได้ประสบการณ์เพิ่มเข้าไปอีก แต่การที่เรียนภาษาอย่างเดียว ก็ไม่ใช่เรื่องแย่ เพราะเราได้เพื่อนด้วย เอาจริง ๆ ก่อนมาญี่ปุ่น ก็ทำอะไรเองไม่เป็นเลย อยู่บ้าน แม่ก็ทำให้ตลอด พอมาญี่ปุ่นก็เลยต้องทำทุกอย่างเอง เลยรู้สึกว่า มันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราเป็นผู้ใหญ่ จริง ๆ สำหรับเรื่องการเรียนภาษาญี่ปุ่น ถ้าเราผ่าน N2 ที่ไทยแล้วไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น เราจะต่อยอดและเรียนรู้ได้เร็ว ถ้าเกิดว่าไม่ค่อยรู้อะไรแล้วไป อาจจะใช้เวลาเยอะกว่าจะเข้าใจภาษาญี่ปุ่น

🎉สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่นวาเซดะ
Waseda กรุงเทพ 02-670-3456 / 080-269-0678
Waseda ศรีราชา 038-338-999 / 083-338-999
Waseda เชียงใหม่ 053-211-888 / 095-243-4248

Line: https://lin.ee/ijDtsVM @waseda2japan (มี @ ด้วยนะครับ)

#โอกาสมาแล้ว รีบคว้าไว้กันนะครับ