มารู้จัก ญี่ปุ่น กันเถอะ

waseda all about japan

ประเทศหมู่เกาะ เมืองหลวง ธงชาติญี่ปุ่น ชื่อประเทศในภาษาญี่ปุ่นปุ่ คือ “นิฮน” เป็น ประเทศหมู่เกาะ ที่มีเกาะมากกว่า 7,000 เกาะ มีประชากรมากกว่า 123 ล้านคน นับเป็น อันดับที่ 11 ของโลก (ปี 2024)

waseda all about japan

เมืองหลวง
waseda all about japan


เมืองหลวงญี่ปุ่น :  มี 47 จังหวัด และ 8 ภูมิภาค เมืองหลวงชื่อ “โตเกียว” ที่แปลว่า เมืองหลวงทิศตะวันออก ซึ่งมีประชากรเกือบ 14 ล้านคน ตั้งอยู่บนเกาะฮนชู

waseda all about japan
cr. markus-winkler-YNPEJTxcfzY-unsplash

ธงชาติญี่ปุ่น : ธงชาติมีสัญลักษณ์พระอาทิตย์ตรงกลาง มา จากความเชื่อว่า จักรพรรดิสืบเชื้อสายจาก สุริยะเทวี นามว่า อามาเทราสุ ชื่อประเทศนิฮน” ก็หมายถึง ต้นกำ เนิดจากพระอาทิตย์ เช่นกัน 

ฤดูกาลและสภาพอากาศ

ประเทศญี่ปุ่น มี 4 ฤดูกาลแบบฝรั่ง สามารถเรียงลำดับฤดูกาล คือ 

SPRING (ฤดูใบไม้ผลิ)

ช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม 

waseda all about japan
yu-kato-824OwkP7sgk-unsplash


ฤดูใบไม้ผลิ 
เริ่มต้นในเดือนมีนาคมเรื่อยไปจนถึงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงที่ดอกไม้เริ่มผลิบาน เป็นฤดูที่น่าเที่ยวมากที่สุด โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายน เป็นเดือนที่ดอกซากุระกำลังบานสะพรั่ง พื้นที่ส่วนใหญ่จะปกคลุมเต็มไปด้วยสีชมพูและสีขาว ชาวญี่ปุ่นจะพากันเอาเสื่อมาปูใต้ต้นซากุระ และจิบสาเก พร้อมกับชมซากุระไปด้วย โดยเฉพาะสวนซากุระที่ศาลเจ้าเฮย์อัน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสวนซากุระที่สวยที่สุด แต่น่าเสียดายซากุระนี้จะบานอยู่เพียง
1-2 สัปดาห์เท่านั้น อุณภูมิช่วงนี้อยู่ที่ประมาณ 12-16 องศา 

 

SUMMER (ฤดูร้อน)

ช่วงเดือนมิถุนายน -สิงหาคม

waseda all about japan
cr. shino-nakamura-UHgogyYReFM-unsplash

ฤดูร้อน ในญี่ปุ่นเริ่มในเดือนมิถุนายน ซึ่งก่อนหน้านี้จะมีฝนตกอยู่ประมาณ 5 อาทิตย์ ทำให้ซากุระร่วงหมด แต่จะกลายเป็นการเริ่มต้นฤดูการปลูกข้าวของชาวนา อากาศจะเริ่มอบอุ่นขึ้นเรื่อยๆ ฤดูนี้จะเป็นฤดูที่ให้ความสนุกสนาน เพราะมีเทศกาลประจำปีต่างๆ มากมายรวมทั้งการเฉลิมฉลองต่างๆ ถือว่าเป็นช่วงการท่องเที่ยว และพักผ่อนตากอากาศ สถานที่ท่องเที่ยวจึงเต็มไปด้วยชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะแถบชายทะเล ภูเขา ท้องฟ้าสีสวยงาม เหมาะกับคนที่ชื่นชอบถ่ายภาพ และในฤดูนี้มีผลไม้ออกมามากมาย อุณภูมิช่วงนี้อยู่ที่ประมาณ 28 -38 องศา 

 

AUTUMN (ฤดูใบไม้ร่วง)

ช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน

waseda all about japan
cr.diana-lisunova-2DPS7Iqz68c-unsplash


ฤดูใบไม้ร่วง ในญี่ปุ่นจะเริ่มในเดือนกันยายนจนถึงเดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงที่อากาศดี เพราะหลังจากผ่านฤดูร้อน ลมเย็นจะค่อยๆ มาแทนที่ เหล่าดอกไม้ ใบไม้ ธรรมชาติป่าไม้ พฤกษานานาพันธุ์ต่างๆ จะเริ่มพลัดสีจากสีเขียวเป็นแดง ส้ม เหลือง และร่วงหล่นมา ในฤดูนี้นับว่าเป็นฤดูที่มีสีสันมากที่สุดตามภูเขาในป่า สวนสาธารณะจะเต็มไปด้วยสีแดง ส้ม เหลือง ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะใช้เวลานี้เป็นแห่งการพักผ่อน เล่นกีฬา ดนตรี อุณภูมิช่วงนี้อยู่ที่ประมาณ 14-18 องศา

WINTER (ฤดูหนาว)

ช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์  

waseda all about japan
cr. takahiro-taguchi-Oy-eHs68BQU-unsplash


ฤดูหนาว ของญี่ปุ่นเริ่มต้นในราวเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่หนาวเย็น ทุกสถานที่เต็มที่ด้วยหิมะปกคลุมขาวโพลนไปทั่วทุกที่ โดยเฉพาะในทางภาคเหนือ น้ำในแม่น้ำลำคลอง และทะเลสาป บางแห่งจะกลายเป็นน้ำแข็ง ชาวญี่ปุ่นทั้งเด็กเล้กและผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ พากันออกมาเที่ยวเล่นเสก็ตน้ำแข็งกัน ส่วนบนภูเขาก็จะมีการเล่นสกีกันอย่างสนุกนาน ในเมืองซัปโปโร ที่เกาะฮออกไกโด จะมีงาน “เทศกาลหิมะ” เฉลิมฉลองกันอย่างเต็มที่ เป็นงานเทศกาลใหญ่ระดับโลกก็ว่าได้ มีการประกวดการปั้นหิมะเป็นรูปสถาปัตยกรรม สิ่งก่อสร้างในประเทศในประเทศต่างๆ นอกจากนี้เป็นช่วงฤดูหนาว ถือว่าเป็นช่วงแห่งความสุขของครอบครัว เพราะทุกคนจะพากันนั่งผิงไฟ รวมกันพูดคุยกัน โดยเฉพาะวันสำคัญที่เด็กๆ และทุกคนต่างกันรอเพราะถือว่าเป็นดีที่สุดในรอบปี นั่นคือวันคริสต์มาสและวันปีใหม่ เพราะทุกที่จะมีการประดับแตกแต่งด้วยไฟสีสันสวยงาม อุณภูมิช่วงนี้อยู่ที่ประมาณ 1-8 องศา 

รู้หรือไม่ : ในปฏิทินโบราณมีตั้ง 24 ฤดู เชียวนะ เพราะญี่ปุ่นมีอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดทั้งปี

ดอกไม้ประจำชาติ

ดอกซากุระ

ตัวแทนแห่งฤดูใบไม้ผลิ หมายถึง ความสำ เร็จ และหัวใจที่เข้มแข็ง 

waseda all about japan
aj-McsNra2VRQQ-unsplash

ดอกเบญจมาศ

ตัวแทนแห่งฤดูใบไม้ร่วง หมายถึง อายุยืน ความสูงส่ง

waseda all about japan
yang-yu-RHjqD23qfHs-unsplash
ประเทศแห่งอนิเมะ 「アニメ」

อนิเมะ 「アニメ」

waseda all about japan
jordan-duca-aOqEXM_zI_4-unsplash


คำว่า อะนิเมะ มาจากคำว่า แอนิเมชัน” (animation) 
ซึ่งการ์ตูนญี่ปุ่นจะมีหลากหลายแนว เช่น สยองขวัญ ,ผจญภัย , แอ็กชั่น, โรแมนติก ,แฟนตาซี ,ทำอาหาร ,โศกนาฏกรรม และอื่นๆ อีกมากมาย มีทั้งรูปแบบภาพยนต์ และซีรีย์  ซึ่งลายเส้นการ์ตูนจากสมัยก่อน จนถึงมายุคปัจจุบัน มีการพัฒนาทั้งภาพเคลื่อนไหว และกราฟิก ออกมาสวยงามมากๆ  ซึ่งทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต่างหันมาสนใจการ์ตูนญี่ปุ่นกันเยอะ เพราะเนื้อหาของการ์ตูนนอกจากจะสร้างความบันเทิงแล้ว ยังมีให้แง่คิด คำสอนต่างๆ เราสามารถเรียนรู้ได้จากการดูการ์ตูนได้อีกเช่นเดียวกัน

waseda all about japan
pat-krupa-Of2rc0KOfVU-unsplash

ในปัจจุบันการ์ตูนที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล อันดับ 1 ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ อันดับ 2 Spirited away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ อันดับ 3 หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ  ทุกคนสามารถตามไปดูอนิเมะ ทั้งเรื่องเก่าและใหม่ มีมาให้ตามเก็บอีกเพียบเลยนะครับ 

waseda all about japan

อาหารยอดนิยม

ชาวญี่ปุ่นมีความใส่ใจและพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบจากแหล่งท้องถิ่นในย่านต่างๆ ทำให้อาหารประเทศญี่ปุ่น มีชื่อเสียงอาหารที่เป็นประจำท้องถิ่นในย่านนั้นๆ อีกด้วย ซึ่งอาหารญี่ปุ่นหลักๆก็คือ  ซูชิ ปลาดิบ ประเภทย่าง ยากิโตริ โซบะ ราเมง สุกี้ยากี้ เท็มปุระ ข้าวปั้น ฯลฯ 

waseda all about japan
bon-vivant-qom5MPOER-I-unsplash
waseda all about japan
daniel-tellez-giron-ZOINPNtpvGI-unsplash
waseda all about japan
gabriel-forsberg-9sM53e9wTTY-unsplash
waseda all about japan
helga-christina-voOp_T3y5Oo-unsplash
เครื่องดื่มชาวญี่ปุ่น

ประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ซึ่งต้นกำเนิดจากญี่ปุ่นคือ เหล้าสาเกหรือเรียกกันว่า นิฮงชุ ใช้วิธีการหมักข้าว ส่วนใหญ่มักใช้ดื่มในงานเฉลิมฉลองต่าง ๆ อีกทั้งยังใช้เวลาประกอบพิธีกรรมทางศาสนา รวมถึงจู “วอดก้าแห่งญี่ปุ่น” เป็นเหล้ากลั่นที่ทำจากข้าว ข้าวบาร์เลย์  มันเทศ มักนิยมใช้ทำเป็นเครื่องดื่มค็อกเทลโดยผสมกับเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ เช่น โชจูผสมน้ำผลไม้หรือซอฟท์ดริ้งค์จะเป็นชูไฮ เป็นต้น

waseda all about japan
xtra-inc-FvlImDyiTaQ-unsplash

ชา

ชาวญี่ปุ่นมักจะนิยมดื่มชา  ซึ่งชาในญี่ปุ่นมีหลายชนิดขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการผลิตและการปลูกของแต่ท้องถิ่นแต่ละที่  ชาเขียวญี่ปุ่น เรียกรวมๆ ว่าเรียวกุฉะ (Ryokucha) ซึ่งญี่ปุ่นจะมีประเพณี พิธีชงชา (Tea ceremony) หรือซะโด (Sado)  เป็นพิธีกรรมที่เก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่โบราณ 

waseda all about japan
romeo-a-lscGvpiDBLA-unsplash

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่🔽

Click me!

🏫 #วาเซดะกรุงเทพ 

 02-670-3456 / 080-269-0678

⏩️Line : https://lin.ee/ABbZbJh

Click me!

🏫 #วาเซดะศรีราชา – ชลบุรี

 038-338-999 / 083-605-2234

⏩️Line : https://lin.ee/cGwOcmF

Click me!

🏫 #วาเซดะเชียงใหม่ 

 053-211-888 / 095-243-4248

⏩️Line : https://lin.ee/rSiGlc6

⏩️สามารถติดตามกิจกรรมดีๆ และเนื้อหาสาระดีๆ เกี่ยวกับญี่ปุ่นได้ที่นี่