29TH WASEDA JAPANESE FUN COURSE

ชมคลิปบรรยากาศกิจกรรมการเล่นกีฬาซูโม่กับสมาคมซูโม่แห่งประเทศไทย

ทางโรงเรียนสอนภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่นวาเซดะ ได้จัดกิจกรรม Fun Course สำหรับน้องๆ อายุ 7-12 ปี ขึ้นไป ในช่วงปิดเทอมเดือนเมษายน และเดือนตุลาคม เพื่อนปลูกฝังให้น้องๆ คุ้นเคยกับการใช้ภาษาญี่ปุ่น พร้อมกิจกรรมทางวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่หลากหลาย ที่น้องๆ จะได้สนุกกับการเรียนภาษาญี่ปุ่น ได้สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นโดยอาจารย์ชาวญี่ปุ่น  ที่หาไม่ได้จากที่ไหน  ซึ่งในครั้งที่ 29 นี้ ทางวาเซดะ มาในธีมซูโม่ กีฬาที่เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น โดย

กิจกรรมกีฬาซูโม่ ได้รับการสนับสนุนโดย สมาคมซูโม่แห่งประเทศไทย  โดยคุณ นพ อิ่มจรูญ  อุปนายกสมาคมกีฬาซูโม่แห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมสอนวิธีการเล่นกีฬาซูโม่ ให้กับน้องๆ ทั้งสอนวิธีการเล่น รวมถึงสอนวิธีการใส่ Mawashi (まわし) เป็นผ้าที่พันไว้บริเวณรอบเอวเป็นกางเกงขาสั้นของนักซูโม่  และนอกจากนี้มีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ใช้เวลาในการเรียน 7 วัน กิจกรรมมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

กิจกรรม: เรียนพื้นฐานภาษาญี่ปุ่น

ช่วงเช้า น้องๆ จะได้สัมผัสบรรยากาศกับการเรียนการสอน ภาษาญี่ปุ่น ฟัง พูด อ่าน เขียนกับอาจารย์ชาวญี่ปุ่นพร้อมกับกิจกรรมสนุกๆ ภายในคลาสเรียน

กิจกรรม: ซูโม่กระดาษ「折り紙すもう」 Origami Sumo

น้องๆ จะได้ทำความรู้จักเกี่ยวกับซูโม่ เเละกิจกรรม Kami Sumo การเเข่งขันซูโม่จากกระดาษ ด้วยวิธีการพับ Origami ของญี่ปุ่น เป็นกิจกรรมที่สนุกสนานในหมู่เด็กๆ ชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการจำลองสนามซูโม่ด้วยกระดาษ และใช้นิ้วเคาะจนซูโม่ฝั่งของตัวเอง สามารถล้มคู่ต่อสู้ได้

วิธีประดิษฐ์และการแข่งขัน 

1) ประดิษฐ์สนามซูโม่บนกล่องกระดาษ หรือดาวน์โหลดรูปแบบสนามซูโม่จากเว็บไซต์ 

2) พับโอริกามิเป็นตัวซูโม่ โดยแบ่งเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายละสี 

3) วางตัวซูโม่กระดาษบนสนามซูโม่ ตรงกลาง 

4) ใช้นิ้วทั้งสองข้าง จิ้มลงบนขอบสนามซูโม เพื่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือน ตัวซูโม่กระดาษจะ ขยับตามแรงสั่น 

5) ซูโม่ฝั่งใดถูกชนจนล้มจะเป็นฝ่ายแพ้

กิจกรรม: ทำข้าวกล่องเบนโต「弁当」 Bento

น้องๆ ได้ลองทำข้าวกล่องซูโม่ หรือ Bento Sumo นั่นเอง ซึ่งเป็นวัฒนธรรม เเละวิถีชีวิตที่สำคัญของคนญี่ปุ่น เป็นการเตรียมอาหารใส่กล่อง ไม่ว่าจะไปเรียน หรือไปทำงาน พร้อมรับประทานในช่วงเวลาพักกลางวันที่เร่งรับ รวมทั้งพกพาเพื่อความสะดวกสบายในการรับประทานอาหารนอกบ้าน หรือระหว่างการเดินทางไกลด้วย 

กิจกรรม : ทำเครื่องรางถุงหอมญี่ปุ่น 「香守り」 Koumamori

น้องๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับ #ศาสตร์เครื่องหอมญี่ปุ่น และได้ลองทำถุงหอมญี่ปุ่น หรือเรียกว่า #Koumamori ซึ่งเป็นเครื่องรางนำโชคที่มีกลิ่นหอมของสมุนไพร และมีลวดลายที่น่ารักสุดๆ

-การดมกลิ่นเครื่องหอมในศาสตร์ของโคโดนั้น คนญี่ปุ่นเชื่อว่าเป็นการช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสให้ตื่น เเละยังช่วยชำระล้างจิตใจให้สงบอีกด้วยนะครับ

กิจกรรม : ออกแบบผ้าคาดเอวซูโม่ Kesho Mawashi

น้องๆ ได้มาทำความรู้จักเกี่ยวกับผ้าคาดเอวซูโม่ และมาระบายสี ตกแต่งผ้าคาดเอวซูโม่ กับกิจกรรม #KeshoMawashi けしょうまわし ที่นักซูโม่จะใส่ขึ้นก่อนการแข่งขันเพื่อเสริมสร้างสิริมงคล  มาดูเหล่าซูโม่ตัวน้อยของเรา ระบายสีความน่ารักผ่านจินตนาการของน้องๆ กัน

กิจกรรม : ร่วมสนุกและเรียนรู้วิธีการเล่นกีฬาซูโม่ 「すもう」

น้องๆ จะได้สัมผัสเปิดโลกกีฬาซูโม่ すもう ซึ่งเป็นกีฬาประจำชาติญี่ปุ่น เพื่อเรียนรู้วิถีซูโม่ผู้ซึ่งต้องมีวินัยทั้งเรื่องการฝึกซ้อม และโภชนาการเพื่อชิงชัยเป็นเจ้าแห่งสังเวียนโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจาก #สมาคมกีฬาซูโม่แห่งประเทศไทย แบบจัดเต็มพร้อมยกขบวนกิจกรรมวัฒนธรรมเกี่ยวกับ #ซูโม่ มาให้น้องๆ ได้เรียนรู้กันอย่างเต็มที่
.

ขอขอบคุณทาง #สมาคมกีฬาซูโม่แห่งประเทศไทย ที่ได้มาให้ความรู้กับน้องๆ เกี่ยวกับกับกีฬาซูโม่ すもう และขอขอบคุณทาง The Empire Residence ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ให้เราได้จัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ขึ้นมานะคะ

Closing Ceremony & Party

วันส่งท้าย ที่น้องๆ ได้เรียนรู้ทั้ง #ภาษาญี่ปุ่น เเละ #วัฒนธรรมญี่ปุ่น รวมไปถึงกิจกรรมที่จะช่วยเสริมทักษะ จินตนาการ เเละความคิดสร้างสรรค์ ตลอดระยะเวลา 7 วันที่ผ่านมา 

เป็นกิจกรรมปาร์ตี้ส่งท้าย น้องๆ ได้โชว์ความสามารถพิเศษ ให้ผู้ปกครองให้ชมกัน ทั้งการพูดภาษาญี่ปุ่น การเต้น เดินแฟชั่นโชว์ผ้าคาดเอวซูโม่ ที่น้องๆ ได้วาดรูประบายสีตกแต่งด้วยตัวเอง พร้อมทั้งพิธีมอบใบประกาศนียบัตรจบหลักสูตรผ่านการเรียนกิจกรรม Fun Course  ในครั้งนี้

ขอขอบคุณน้องๆ เเละผู้ปกครองทุกท่านที่ให้ความสนใจในกิจกรรม Japanese Fun Course #วาเซดะ หวังว่าน้องๆ ทุกคนจะได้ทักษะการเรียนรู้ #ภาษาญี่ปุ่น เเละสามารถนำไปใช้ต่อยอดในอนาคตนะครับ

ผู้ปกครองและน้องๆ ท่านไหนสนใจกิจกรรม Japanese Fun Course สามารถติดต่อสำรองที่นั่งได้ล่วงหน้าได้ที่นี่🔽

Click me!

🏫 #วาเซดะกรุงเทพ 

 02-670-3456 / 080-269-0678

⏩️Line : https://lin.ee/ABbZbJh

Click me!

🏫 #วาเซดะศรีราชา – ชลบุรี

 038-338-999 / 083-605-2234

⏩️Line : https://lin.ee/cGwOcmF

Click me!

🏫 #วาเซดะเชียงใหม่ 

 053-211-888 / 095-243-4248

⏩️Line : https://lin.ee/rSiGlc6

⏩️สามารถติดตามกิจกรรมดีๆ และเนื้อหาสาระดีๆ เกี่ยวกับญี่ปุ่นได้ที่นี่